วิธีการเลือกผ้าม่านทีให้เหมาะกับห้องต่าง ๆ

  ก่อนสั่งทำผ้าม่าน เราควรศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับชนิดของผ้าม่านก่อนที่จะสั่งซื้อเพื่อที่จะได้เหมาะสมกับความต้องการ และใช้ได้นาน สวยงามตลอดอายุการใช้งาน ชนิดของผ้าม่านมีหลายแบบ ทั้งและผ้าม่าน1ชุด ก็จะประกอบไปด้วยผ้าม่าน 2ชั้น คือ ผ้าม่านทึบและผ้าม่านชนิดโปร่ง  ซึ่งผ้าม่านทึบจะมีไว้กันแสง กันความร้อน ป้องกันการมองเห็น ผ้าที่ใช้ส่วนใหญ่แบ่งตามความสามารถในการกันแสง จะมีอยู่ 3 ชนิด คือ ผ้าทึบธรรมดา จะกันแสงได้พอควร ทำให้มีแสงผ่านได้ ข้อดีคือห้องจะไม่มืด แต่อาจจะทำให้ร้อนไปหน่อยจนต้องติดผ้าBlackout ด้านหลังอีกชั้น ต่อไปคือ ผ้าดิมเอาท์(Dimout) ะกันแสงได้ดีขึ้นแต่จะไม่100% ข้อดีคือมีแสงผ่านได้นิดหน่อยทำให้ห้องไม่มืดมากและกันแสง UV ได้ดีโดยเฉพาะผ้าที่มีสีเข้ม  ต่อไปเป็น ผ้าแบล็คเอ้าท์ (Blackout) กันแสงได้ 100% เหมาะกับผู้ที่ชอบความมืด คอนโดสูง ใช้ผ้าชนิดนี้รับรองหลับสนิทแน่นอน แม้ในตอนกลางวัน ผ้า Blackout สมัยก่อนจะใช้ซับด้านหลังผ้าธรรมดา เพื่อที่จะได้กันแสง 100% แต่ผ้า Blackout รุ่นใหม่ในปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องมีซับ 2ชั้น ผ้าก็กันแสงได้ 100% อีกทั้งยังสามารถถอดซักได้ ซึ่งผ้าซับกันแสงสมัยก่อนจะไม่สามารถถอดซักได้  สุดท้ายเมื่อรู้ประเภทผ้าแล้ว ก็จะง่ายต่อการการตัดสินใจ

ห้องรับแขก (Living Room)

ม่านจีบ

Roller Blind Screen

Wooden Blind
ห้องรับแขกเป็นสถานที่ๆทุกคนในบ้านใช้ร่วมกัน และเป็นที่ๆทุกคนในบ้านมาอยู่รวมกันรวมถึงบางครั้งอาจจะต้องใช้ต้อนรับแขก ผู้มาเยือนด้วยเพราะฉะนั้นจะต้องเลือกสีหรือลายผ้าม่านให้กลมกลืนกับสีผนังหรือสีของเฟอร์นิเจอร์ในห้อง เช่น สีของโซฟา เพื่อที่จะได้ความรู้สึกถึงบรรยากาศที่ผ่อนคลาย หรืออาจจะเลือกสี่ที่โดดเด่นเพื่อแสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเองและทำให้ ห้องมีสีสันก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เราสามารถทำได้ ผ้าม่านที่เหมาะกับห้องรับแขกสามารถเลือกได้ทุกรูปแบบ ตามความเหมาะสมของขนาดห้องหรือหน้าต่าง เช่นหน้าต่างขนาดเล็กอาจทำเป็น #ม่านพับ,#มู่ลี่ไม้,#ม่านม้วน ก็จะดูเหมาะสมกว่า ถ้าเป็นหน้าต่างหรือประตูที่มีความกว้างมาก ก็จะเป็น #ม่านจีบ, #ม่านตาไก่, #ม่านลอน, #ม่านปรับแสง, ม่านม้วนก็จะดูเหมาะสมกว่า

ห้องนอน (Bedroom)

ห้องนอนเป็นห้องทุกคนใช้พักผ่อนหลังจากเหนื่อยล้ามาจากการทำงานเพราะฉะนั้นการตบแต่งห้องนอนส่วนใหญ่จะใช้เฉดสีที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เช่น สีครีม น้ำตาล สีเทา ไม่นิยมใช้เฉดสีที่โดดเด่นเกินไปเช่น สีแดง สีส้ม เพราะจะทำให้เราหลับไม่สบายสายตาได้ และสิ่งสำคัญในการเลือกผ้าม่านห้องนอนคือต้องเลือกผ้าที่สามารถป้องกันแสง แดดได้ เพราะส่วนใหญ่แล้วเราไม่ต้องการให้แสงแดดเข้ามาในห้องได้ในยามที่เรายังหลับ อยู่ ทางเลื่อกหนึ่งที่นิยมใช้กันมากคือใช้ "ผ้ากันแสง Blackout /Dimout" ซึ่งจะทำให้ห้องนอนของเรามืดและหลับสบายผ้าม่านที่เหมาะกับห้องนอน ส่วนใหญ่ที่นักออกแบบนิยมใช้ก็จะเป็น ม่านจีบ, ม่านพับ, ม่านตาไก่, ม่านลอน, มู่ลี่ไม้,ม่านม้วน

Bed Room Curtain

ม่านจีบ

ห้องเด็ก (Kids Room)

ผ้าม่านที่เหมาะกับห้องเด็ก ทำได้ทั้งม่านจีบ, ม่านลอน, ม่านพับ แล้วแต่ลักษณะหน้าต่าง ลายผ้าก็มีทั้งแบบเรียบสำหรับเด็กโต และลายแบบน่ารักสำหรับเด็กเล็กแล้วแต่ความชอบของลูกค้า
Kids room

ห้องครัว (Kitchen Room)/ ห้องน้ำ  (Toilet) 

เป็นห้องที่ใช้สำหรับปรุงแต่งอาหารเพราะฉะนั้นจึงมักมีกลิ่น และไขมันลอยสะสมอยุ่ในห้องเป็นประจำการเลือกม่านบังแดดควรเลือกใช้วัสดุ สังเคราะห์ที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ม่านที่เหมาะกับห้องครัว มู่ลี่ไม้, มู่ลี่อลูมิเนียม,ม่านม้วนเป็นต้นส่วนราคาถูกแพงก็ มู่ลี่อลูมิเนียม >ม่านม้วน >มู่ลี่ไม้ ตามลำดับ

Kitchen

Wooden Blind

คอนโดมิเนียม / Condo Curtain

ทำได้หลายแบบทั้งม่านลอน,ม่านจีบ,มู่ลี่ไม้,ม้านม้วน,ม่านพับ,ชั้นเดียว 2ชั้นทึบโปร่ง แล้วแต่ความต้องการและงบประมาณลูกค้า คอนโดส่วนใหญ่กระจกจะรับแสงแดดมากจำเป็นจะต้องใช้ผ้ากันแดดอย่างผ้า Dimout หรือ Blackout เพื่อป้องกันแสงแดดเข้ามาในห้องและป้องกันความร้อน ป้องกันการมองเห็น เพิ่มความสวยงาม 

Curtain

Condo Curtain

Condo Curtain

ความแตกต่างระหว่างม่านธรรมดากับม่านที่มีBlackout

cc

Contact us